Yoga Workshop

ใครว่าวิธีฟิตหุ่นเฟิร์ม กระชับสัดส่วนจะมีแค่การกินคลีน เล่นเวท เล่นคาร์ดิโอ หรือการออกกำลังแบบฟิตเนสทั่วไปเท่านั้น วิธีง่ายๆ ที่ไม่ต้องออกแรงมากอย่าง “โยคะ” ก็ช่วยให้หุ่นกระชับเข้าที่ กล้ามเนื้อได้ยืดเหยียดหลังจากที่โดนใช้งานหนัก และที่สำคัญคือเป็นการผ่อนคลายที่ดีพร้อมกับเพิ่มสมาธิให้กับเราด้วย

โยคะ คืออะไร

    โยคะ (Yoga) เป็นการปรับสมดุลของชีวิตด้วยการรวมร่างกาย จิต และวิญญาน ให้เป็นหนึ่ง ในการฝึกโยคะจึงมีการปรับสมดุลของร่างกายด้วยการฝึกท่าต่างๆ และในขณะเดียวกันต้องปรับสมดุลทางด้านจิตพร้อมๆ กันไปด้วยนั่นคือฝึกจิตให้นิ่ง ไม่วอกแวก จดจ่อกับสิ่งที่ทำอยู่ ด้วยการกำหนดลมหายใจเข้า-ออก เมื่อร่างกายและจิตวิญญาณรวมกันเป็นหนึ่งแล้วก็จะเกิดสมาธิ ความสงบ เกิดความสมดุลทั้งกายและใจ 

 

4 เหตุผลที่คุณควรจะเล่นโยคะ

1. ช่วยกระชับรูปร่างให้สมส่วนมากขึ้น             

    รู้ไหมว่าการฝึกโยคะท่าต่างๆ ติดต่อกันเรื่อยๆ เพียง 20 นาทีก็ทำให้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายเคลื่อนไหว ใช้แรง เหงื่อออกท่วมตัวกันเลยทีเดียว ไขมันจะถูกนำออกมาใช้เป็นพลังงานขณะยืดเหยียดทุกส่วนของร่างกาย เมื่อทำซ้ำๆ ต่อเนื่องกันไปสักระยะหนึ่งจะสังเกตว่ากล้ามเนื้อในร่างกายเริ่มกระชับ เฟิร์มขึ้น ถือเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยลดความอ้วนได้ดี

2. จัดระเบียบร่างกายดีขึ้น

    เมื่อเล่นโยคะไปสักพักร่างกายจะยืดหยุ่นและแข็งแรง อีกทั้งช่วยให้ร่างกายมีประสาทสัมผัสที่ไวมากขึ้น หากคุณเดินหลังงอหรือเดินก้มต่ำไม่รู้ตัว เราจะรู้สึกตัวทันทีทำให้เราจัดบุคลิกตัวเองได้ง่ายขึ้น

3. เลือดไหลเวียนผิวพรรณสดใส

    เพราะการยืดเหยียดทั้งตัวของโยคะทำให้หลอดเลือดขยายตัว สามารถไหลเวียนไปยังส่วนนั้นได้มากขึ้น เช่น ท่าที่ต้องก้มศีรษะลงเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบนใบหน้า ทำให้หน้าดูอ่อนกว่าวัย นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับข้อต่อต่างๆ ทำให้ร่างกายมีมุมเคลื่อนไหวมากกว่าเดิม กระฉับกระเฉง

4. ฝึกสมาธิ เพิ่มเสริมความจำ

    ก่อนที่จะฝึกโยคะคือการรู้จักกำหนดลมหายใจ โดยฝึกนับลมหายใจเข้า-ออก ช้าๆ ลึกๆ เป็นจังหวะ ควบคู่กับการเคลื่อนไหวของร่างกาย การทำเช่นนี้ถือเป็นการฝึกจิตให้นิ่ง ให้จดจ่ออยู่กับลมหายใจ และท่วงท่าที่ต้องสลับปรับเปลี่ยนเรื่อยๆ หากผู้เล่นโยคะขาดสมาธิ จะส่งผลให้ทำท่าต่างๆ ออกมาไม่ถูกต้อง และอาจเกิดการบาดเจ็บระหว่างฝึกได้

 

โยคะ ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ต้องลองถึงรู้!

    ท่าต่อไปนี้จะเป็นท่าง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ที่บ้าน โดยใช้แค่เสื่อโยคะเพื่อรองรับเข่า ตาตุ่ม และกันลื่น ถ้าพร้อมแล้วก็เริ่มกันเลย!

 

  กำหนดฝึกลมหายใจ

  

การรู้จักกำหนดลมหายใจคือสิ่งแรกที่ควรฝึกก่อนที่จะทำท่าโยคะอื่นๆ 

    1. ให้นอนราบกับพื้นหลังตรงไม่แอน เอามือขวาหรือมือซ้าย (แล้วแต่คนถนัด) วางไว้หน้าท้อง มืออีกข้างวางราบกับพื้นและชันขาขึ้นระดับ 90 องศาโดยให้มือแตะได้ตรงปลายส้นเท้า 

    2. เริ่มหายใจเข้าให้ท้องพองมากที่สุด แล้วหายใจออกท้องค่อยๆ แฟบลง ทำซ้ำแบบนี้ 5 ลมหายใจ เป็นการฝึกลมหายใจและบริหารหน้าท้องไปในตัว

 

ท่าต้นไม้ (Tree Pose)

     

    ท่านี้ช่วยให้บริหารส่วนกล้ามเนื้อน่อง ต้นขา และหลังให้แข็งแรง ลดอาการปวดหลัง อีกทั้งทำให้ร่างกายสมดุลและมีสมาธิดีขึ้น

    1. ยืนตัวตรงไม่แอ่นหน้าแอ่นหลัง แล้วยกเท้าขวาวางที่ต้นขาซ้ายด้านใน 

    2. เมื่อร่างกายทรงตัวดีแล้วให้พนมกลางอก หายใจเข้าค่อยๆ ยกแขนขึ้นช้าๆ จนสุดแขนตึงหลังตรง ค้างท่าไว้ 30-60 วินาที

    3. หายใจออกค่อยๆ ลดแขนลงช้าๆ กลางอก แล้ว หายใจเข้า/หายใจออกเอาเท้าลง ทำซ้ำแบบนี้สลับอีกข้าง

 

ท่าแมวแอ่น (Cat Pose)

    การฝึกท่านี้จะช่วยเตรียมกระดูกสันหลังให้พร้อม บรรเทาอาการเจ็บหลังคอถือเป็นท่าหนึ่งที่ช่วยคลายเครียดและผ่อนคลายความเหนื่อยล้าเวลานั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ

    1. นั่งให้มือเข่าราบลงกับพื้น เท้าชี้ไปด้านหลัง (ท่าสี่ขา) 

    2. หายใจเข้าดันหลังให้โก่งขึ้น หายใจออกก้มศีรษะลงแล้วแอ่นหลังลงเล็กน้อยให้กระดูกสันหลังโค้งลงมาเหมือนเป็นแมวหลังแอ่น แล้วกลับทำซ้ำอีกครั้ง

 

ท่านั่งหน้าผากจดปลายเท้า (Seated Forward Bend)

 

เป็นที่ช่วยยืดลำตัว ขา ด้านหลัง ช่วยให้จิตใจสงบผ่อนคลาย

    1. นั่งขาเหยียดตรง เท้าชิด ลำตัวตรง

    2. เกร็งขา ตึงหัวเข่า แล้วยกแขนขึ้นยืดลำตัว พับตัวลง มือจับเท้า

    4. งอข้อศอกกางออก ดึงลำตัวไปด้านหน้า ผ่อนคลายคอ ไหล่ หายใจให้สบาย

 

เคล็ด(ไม่)ลับ ฝึกโยคะให้ได้ผลดีต่อสุขภาพ

    การฝึกโยคะเป็นการออกกำลังกายที่เน้นการทำให้จิตใจได้ผ่อนคลาย หัวใจไม่ต้องทำงานหนัก และที่สำคัญ การฝึกแต่ละครั้งคุณไม่จำเป็นต้องคิดฝึกเพื่อไปแข่งกับใคร เราสามารถยืดร่างกายได้เท่าไหนก็เท่านั้น เราสามารถพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ ได้ ขอให้ระลึกอยู่เสมอว่าเราฝึกเพื่อสุขภาพกาย และใจที่จะดีขึ้น ข้อแนะนำอีกเรื่องที่คุณต้องใส่ใจคือ อาหาร ก่อนที่จะเล่นโยคะควรเลือกอาหารประเภทผักผลไม้สด เลี่ยงของทอดหรือเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก กินให้อิ่มเบาๆ พอประมาณ อีกทางหนึ่งที่จะเป็นตัวเสริมพลังงานในการฝึกคือ กรีกสไตล์โยเกิร์ตผสมผลไม้ ที่ให้โปรตีนชนิดดีกับร่างกายและให้ความสดชื่น วิตามินจากผลไม้ เราก็จะได้สารอาหารครบถ้วนมีแรงฝึกร่างกายได้ต่อไป